ถึงเวลาที่คุณต้องมองหางานใหม่หรือยัง

Image ในขณะที่คุณกำลังทำงานประจำในบริษัทเอกชน บางคนอาจจะเจองานที่ไม่ชอบ แต่ก็ทำต่อไป หรือบางคนเจองานที่ชอบ แต่ก็มีบางอย่างกวนใจ ลองอ่านสัญญานว่าคุณต้องเริ่มมองหางานใหม่ดู แล้วคุณจะรู้ว่า ถึงเวลาหรือยัง
หลายๆคนที่มีงานประจำทำอยู่แล้ว อาจจะได้รับการบอก การสอนจากผู้ใหญ่ว่า ให้ทำต่อไปเรื่อยๆ งานสมัยนี้มันหายาก โดยที่บางคนอาจจะไม่ชอบงานที่ทำอยู่เลย แต่ก็กลัวการเปลี่ยนแปลง กลัวการเข้าสังคมใหม่ แต่นั่นเป็น mindset ที่ผิดอย่างมาก เพราะคุณต้องอยู่กับสิ่งนั้นไปตลอด 5 - 6 วันต่ออาทิตย์. ลองอ่านสัญญานเหล่านี้ดูว่า มันถึงเวลาที่คุณต้องเริ่มมองหางานใหม่แล้วหรือยัง

1. ไม่มีความสุขในที่ทำงานเลยสักวัน
จริงอยู่ว่าการทำงานนั้น ต้องมีวันที่ happy ผสมกับวันที่ unhappy แต่ถ้าการไปทำงานทุกวันของคุณสร้างความหดหู่ใจ ไม่รู้สึกสนุกสนานกับเพื่อนร่วมทีม แค่คิดถึงภาพออฟฟิศก็เซ็งแล้ว นี่ถือว่าเป็นสัญญานแรกๆ ที่ อยากแนะนำให้คุณเริ่มมองหางานใหม่ได้แล้วครับ

2. เงินเดือนไม่ขยับมา 2-3 ปี
การขึ้นเงินเดือน ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญใหญ่หลวงสำหรับพนักงานออฟฟิศ เพราะอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นทุกปี ข้าวของแพงขึ้นทุกปี ถ้าคุณไม่ได้เงินเดือนขึ้น แม้จะแค่ 1 ปีก็ตาม เรียกได้ว่าเงินเดือนของคุณน้อยลงเรื่อยๆ ดังนั้นถ้าเงินเดือนคุณไม่ขยับ และ performance ของคุณไม่ได้แย่ ขอแนะนำให้คุณลองคุยกับเจ้านายดู ถ้ายังไม่ได้ ก็ควรจะเริ่มมองหางานใหม่ครับ

3. เจ้านายเกลียดคุณมาก
ต่อให้คุณทำตัวดีแค่ไหน ทำงานได้ประทับใจลูกค้า แต่ถ้าเจ้านายของคุณไม่ชอบหน้าคุณ นั่นหมายความว่า ผลงานของคุณอาจจะไม่ส่งผลอะไรเลยครับ. เจ้านายของคุณมีผลอย่างมากในการประเมิน score ของคุณ ซึ่งแน่นอนว่าคุณจะไม่ได้คะแนนเยอะ. คำแนะนำของเราคือ ไปทำงานให้กับคนที่เข้ากับคุณได้ และเห็นคุณค่าของงานที่คุณทำจะดีกว่าครับ.

4. งานที่ทำ ขาดความท้าทาย
ถ้าคุณเป็นข้าราชการ หรือคุณเป็นคนที่รักความสบายมากกว่าความก้าวหน้า แน่นอนว่าคุณอาจจะได้เงินเดือนทุกเดือน แต่คุณจะไม่มีทางได้เติบโต หรือร่ำรวยจากการทำงานแบบนั้นแน่นอน แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบความท้าทาย และอยากเติบโตในหน้าที่การงาน การทำงานสบายๆ เช้าชาม เย็นชาม ไปวันๆอย่างจืดชืด ไม่สามารถช่วยให้คุณไปถึงจุดหมายได้แน่ๆครับ

5. เจ้านายบอก
วันหนึ่งคุณเจอเจ้านาย แล้วเจ้านายบอกคุณว่า "คุณต้องพัฒนากว่านี้นะ" หรือ "ถึงเวลาที่คุณต้องปรับปรุงการทำงานนะ" ให้คิดเอาไว้ก่อนเลยว่า เจ้านายไม่ได้พูดเล่น เพราะกว่าเจ้านายจะพูดสิ่งเหล่านี้ออกมาได้ ต้องผ่านกระบวนการตรวจเช็คมากมายมาแล้ว ดังนั้นถ้าเจ้านายคุณบอกคุณแบบนี้ มี 2 วิธี คือปรับปรุงตัวเองครั้งใหญ่ หรือถ้าทำไม่ได้ แนะนำให้มองหางานอื่นเผื่อไว้จะดีกว่าครับ.

 

เริ่มต้นกับเราทันที


*

*

*