5 ข้อคิดที่ทำให้คุณต้องเริ่มลงทุนตั้งแต่วันนี้

Image

"เวลา" ไม่เคยคอยใคร ยิ่งเราได้เริ่มอะไรก่อน ก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จก่อนคนอื่น แล้วเหตุผลอะไรที่จะทำให้คุณไม่เริ่มลงทุนกันตั้งแต่วันนี้

ก่อนอื่นคงต้องถามตนเองก่อนว่า คุณมีความอยากรวย อยากมั่งคั่ง คุณมีความฝันในการทำธุรกิจ เป็นเข้าของกิจการบ้างหรือเปล่า ถ้ามีแล้ว ทำไมคุณถึงไม่เริมลงมือทำมัน เพราะเวลาไม่เคยคอยใคร หากคุณได้ลงมือทำก่อน รับรองว่าคุณต้องประสบความสำเร็จก่อนใครๆแน่ๆ

- เริ่มก่อน มี เวลา มากกว่า อย่าบอกว่าคุณไม่มีเวลา อย่าบอกว่าเดี๋ยวก่อน เดี่ยวมีเวลาค่อยศึกษา เริ่มเลยตั้งแต่เด็กๆ วัยรุ่น หรือเริ่มตั้งแต่ตอนนี้ ตอน 20 คุณอาจคิดว่าเดี๋ยวโตอีกหน่อยค่อยศึกษา ตอน 30 คุณอาจบอกว่าเดี่ยวค่อยคิดลงทุนตอน 40 "หยุด" คิดแบบนี้เดี่ยวนี้ เพราะการปล่อยให้อายุมากขึ้น หน้าที่ความรับผิดชอบมากขึ้น ก็ยิ่งอาจทำให้คุณไม่มีเวลามาศึกษามากขึ้น ทำเดี๋ยวนี้ ศึกษาเดี่ยวนี้ คุณรู้ไหมว่า หากคุณเริ่มศึกษาตั้งแต่อายุยังน้อย คุณจะมีโอกาศลองผิดลองถูกได้เยอะขึ้น และประสบการณ์ที่มากขึ้นก็จะทำให้คุณมีความเชี่ยวชาญมากพอในการรับมือในหลายๆสถานการณ์ ยกตัวอย่าง ดร.นิเวศน์ นักลงทุน VI ที่มีชื่อเสียง ผ่านร้อนผ่านหนาวมาในเศรษฐกิจหลายยุคจนทำให้มีประสบการณ์มองตลาดหุ้นไทยได้เฉียบคม

- เริ่มก่อน รับความเสี่ยงได้มากขึ้น การที่คุณเริ่มลงทุนตั้งแต่อายุน้อย คุณจะสามารถรับความเสี่ยงได้มากกว่าคนที่อายุเยอะแล้ว การที่เงินลงทุนเริ่มต้นของคุณไม่สูงมากนัก ทำให้คุณสามารถผิดพลาดได้บ่อยกว่าคนที่อายุเยอะ เพราะคุณยังมีเวลาเพื่อเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ และก็ยังสามารถหาเงินจากการทำงานมาเพิ่มในพอร์ตลงทุนได้อีกด้วย นอกจากนี้ การที่เราสามารถรับความเสี่ยงได้มากขึ้น ก็ทำให้เรามีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงขึ้นนั่นเอง

- เริ่มก่อน ไม้อ่อนดัดง่ายกว่า "ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก" การเริ่มลงทุนตั้งแต่อายุน้อยๆ ความคิดของคุณจะเปิดกว้างและยืดหยุ่นมากกว่าผู้ใหญ่ คุณสามารถพลิกแพลง ผสมผสาน หรือแม้แต่กระทั่งเปลี่ยนแนวทางการลงทุนของคุณได้เสมอ หากคุณพบว่าแนวทางดังกล่าวนั้นเหมาะสมกับตัวคุณมากกว่า และนำสิ่งต่างๆมาพัฒนาเป็นหลักการลงทุนของตัวเองในระยะยาว

- เริ่มก่อน ระยะเวลาลงทุนยาวกว่า ยิ่งคุณเริ่มลงทุนก่อน ในอายุน้อยๆ หากแม้ว่าเงินลงทุนเริ่มต้นจะไม่สูงมากก็ตาม แต่เมื่อคุณทำผลตอบแทนได้ดีสม่ำเสมอ ในระยะยาว เงินก้อนเล็กๆของคุณก็สามารถทบต้นทวีคูณได้มากจนคุณอาจจะคาดไม่ถึง ซึ่งนั่นเป็นผลมาจากพลังของดอกเบี้ยทบต้นนั่นเอง

- เริ่มก่อน ประสบการณ์แน่นกว่า ยิ่งคุณได้เริ่มลงทุนก่อน ทักษะ ความรู้ และประสบการณ์ ของคุณก็จะแน่นขึ้น เมื่อผ่านพบกับหลายสถานการณ์ คุณก็สามารถเอาตัวรอดได้ง่ายกว่าคนอื่นๆ ยิ่งนานประสบการณ์ยิ่งพอกพูน จริงๆแล้ว ยังมีข้อดีอีกมากมายที่ เริ่มก่อน ดีกว่า เพราะยิ่งคุณได้เริ่มประสบการณ์มากขึ้น คุณยังอาจมีโอกาสได้พบเจอผู้คนมากมาย และมีโอกาสในการดำเนินธุรกิจ สร้าง connection กันอีกด้วย แล้วทำไม "คุณจะไม่เริ่ม ตั้งแต่วันนี้"

 

เริ่มต้นกับเราทันที


*

*

*