4 คำที่ไม่ควรพูดในที่ทำงาน ถ้าอยากก้าวหน้าว่องไว

Image
การแข่งขันในที่ทำงานมีสูงมาก คนที่จะได้โปรโมตเป็นหัวหน้ามีแค่ไม่กี่คน ในขณะที่คนส่วนใหญ่ จะต้องอยู่ตำแหน่งเดิม เงินเดือนเท่าเดิม และนี่คือ 4 คำที่ไม่ควรพูดในที่ทำงาน แล้วคุณจะเป็นที่รักของหัวหน้าและทุกๆคน
คำพูดที่เราพูดออกไป หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องถูกคนที่ได้ยินนำไปตีความต่างๆนาๆ ดังนั้นการจะพูดอะไร ควรจะต้องคิดไตร่ตรองให้ดี ยิ่งการพูดจาในที่ทำงาน ทั้งกับหัวหน้า หรือว่าลูกน้องก็ตาม อาจจะทำให้การเจริญก้าวหน้าของคุณต้องสะดุด และนี่คือ 4 คนที่คุณควรหลีกเลี่ยงในที่ทำงานครับ

1. "นั่นไม่ใช่หน้าที่ของผมนะ" คำพูดยอดฮิตที่หลายๆคนมักจะพูดทันที ที่ได้รับมอบหมายงาน และเป็นคำที่ทำให้คนฟังอารมณ์โมโหได้ง่ายๆเลยทีเดียว ผลที่ตามมาอาจจะรุนแรงอย่างที่คุณคาดไม่ถึง. จริงอยู่ว่างานบางอย่างอาจจะไม่ตรงกับ Job description ที่คุณตกลงเอาไว้ แต่การได้ทำอะไรนอกเหนือหน้าที่บ้าง ก็ถือเป็นการฝึกฝน และเป็นประสบการณ์ที่ดี ซึ่งคนที่พร้อมให้ความร่วมมือกับทุกๆอย่าง ย่อมจะต้องได้รับความสนใจจากหัวหน้ามากกว่าอยู่แล้วครับ

2. "เดี๋ยวจะลองดูนะ" การบอกว่า เดี๋ยวลองดูนะ อาจจะฟังดูเหมือนดี แต่จริงๆแล้วเป็นการสร้างความสงสัยให้กับลูกค้า หรือหัวหน้า ว่าตกลงจะเริ่มดูมันเมื่อไหร่. แทนที่จะพูดว่า จะลองดูนะ ให้แทนที่ด้วยคำว่า เดี๋ยวผมจัดการให้เดี๋ยวนี้ครับ ทำให้คนฟังรู้สึกได้ถึงความทุ่มเทของคุณทันที

3. "ผมไม่ชอบนั่น โน่น นี่" การแสดงออกถึง Negative attitude แบบนี้ ถ้าพูดจนติดปากไปโดยไม่รู้ตัว คุณจะกลายเป็นคนที่ปฏิเสธไปเสียทุกอย่าง และลูกค้า หรือหัวหน้าของคุณก็จะรู้สึกได้ทันทีว่าคุณเป็นคนเรื่องมาก โลกมื่ด. พยายามใส่ความ Positive attitude เข้าไป มองหาข้อดีในทุกอย่างที่ทำ เช่น ประชุมบ่อยๆ นานๆ ก็ดีนะ จะได้ไม่ต้องนั่งอยู่ในออฟฟิศ เป็นต้น

4. "ผมยุ่งมากพอแล้ว" วลียอดฮิต จากลูกน้องและเพื่อนร่วมงาน คำนี้เป็นคำที่ใครๆฟังก็ไม่ชอบใจ เพราะทุกคนย่อมรู้สึกเข้าข้างตัวเองเป็นทุนเดิม และรู้สึกว่าตัวเองนั้น ยุ่งสุดๆๆ ในขณะที่ดูคนอื่นว่าง สบายสุดๆ. หลีกเลี่ยงคำว่า ผมยุ่งมากตอนนี้ เป็นคำว่า เดี๋ยวผมทำงานตรงนี้เสร็จแล้ว จะรีบวิ่งไปดูตรงนั้นให้ครับ ใครได้ฟังก็รู้สึกดี จริงมั้ยครับ

เริ่มต้นกับเราทันที


*

*

*